TẠI SAO NÊN DÙNG MỠ BÔI TRƠN TRONG CÔNG NGHIỆP?

       Ngành công nghiệp trên thế giới đang phát triển với tốc độ chóng mặt, kéo theo đó là sự ra đời của hàng loạt máy móc, thiết bị công nghiệp giúp việc vận hành trở nên dễ dàng hơn. Để máy móc được vận hành trơn tru và có thời hạn sử dụng lâu, người ta sử dụng mỡ bôi trơn công nghiệp. Vậy mỡ bôi trơn là gì? Tại sao nên dùng mỡ bôi trơn? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

       Mỡ bôi trơn có chứa dầu ôliu và vôi đã được người Ai Cập dùng từ 1400 năm TCN để bôi trơn các trục xe gỗ chở hàng. Sau đó, cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp là sự phát triển của các loại mỡ hiện đại từ mỡ Na, mỡ Ca, mỡ Al, mỡ Li và mỡ xà phòng phức Ca. Các mỡ xà phòng phức Al, Ba và Li được tổng hợp đầu tiên và dược cấp bằng sáng chế từ 1952. Từ đó hàng loạt các bằng sáng chế được ra đời phản ánh mức độ đa dạng của chất làm đặc, của dầu vàcủa phụ gia dùng để sản xuất mỡ.

 

TẠI SAO NÊN DÙNG MỠ BÔI TRƠN TRONG CÔNG NGHIỆPTẠI SAO NÊN DÙNG MỠ BÔI TRƠN TRONG CÔNG NGHIỆP

       Mỡ bôi trơn là các sản phẩm rắn hay bán lỏng gồm có một chất làm đặc phân tán trong chất lỏng bôi trơn. Chúng phải đảm nhiệm các chức năng sau:

  • Nhờ sự phân tách rất chậm của dầu thì mỡ phải đảm bảo chất lượng của chất bôi trơn lỏng đủ để giảm ma sát, mài mòn ổ trục trong khoảng thời gian dài và với khoảng nhiệt độ làm việc rộng.
  • Khi bôi trơn ổ trục, chúng phải có dộ bền cơ học đủ để có tác dụng như một barie ngăn nước và các hợp chất gây mài mòn.
  • Khi dùng bôi trơn ổ trục có ứng suất trung bình thì độ đặc của mỡ phải gần như không đổi.
  • Có thể chống ăn mòn.
  • Có tính kết dính thích hợp
  • Có khả năng loại bỏ lượng nhỏ chất bẩn mà không có ảnh hưởng xấu đến tác dụng của mỡ.
  • Ngược lại với các chất lỏng Newton độ nhớt của chúng phụ thuộc vào tốc độ trượt, thời gian trượt và thời gian xử lý; độ nhớt của mỡ ít phụ thuộc vào nhiệt độ hơn so với dầu gốc.

       Mỡ được dùng trong khoảng nhiệt độ  từ -70 đến 350 độ C để bôi trơn các bộ phận chi tiết như các ổ trượt, ổ trục chống ma sát, bánh răng, các rãnh trượt cho tàu thủy, khớp nối và cũng có tác dụng như một chất làm kín. Do tính chất ít bay hơi nên mỡ được dùng để giải quyết vấn đề bôi trơn cho các ngành công nghiệp kể cả trường hợp không dùng dầu bôi trơn được vì lí do kinh tế hay kỹ thuật.

       Như vậy dùng mỡ bôi trơn trong công nghiệp giúp việc vận hành máy móc trơn tru hơn, máy móc bền hơn và tiết kiệm chi phí.

Trên đây là một số lý do dùng mỡ bôi trơn trong công nghiệp, chúc các bạn tìm được loại mỡ phù hợp với máy móc của mình.

Trả lời

0912604386